Bé hay thức đêm

* Con gái em được 3 tuần tuổi và nặng 2,7kg. Ban ngày, bé ngủ suốt nhưng đêm thì hay thức từ 23h - 4h sáng mới ngủ. Có cách nào để chỉnh giờ giấc cho bé khỏi thức khuya không và trẻ thường thức khuya như thế mấy tháng mới thích nghi lại giờ ngủ bình thường, thưa bác sĩ? Mỗi lần bú, bé chỉ ti một bên là đã no rồi. Vậy em có nên ép cho bé bú hai bên không? Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn thường tăng cân bao nhiêu là đủ? Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Khánh Chi: 26 tuổi, 60 kg ,160 cm,

BS Phạm Thanh Mai

14/02/2020 07:55

Trả lời:

- Tháng đầu tiên sau sinh, bé có 1 tuần sút cân sinh lý. Sau đó, sẽ trở về trọng lượng ban đầu và bắt đầu tăng cân. Trong tháng đầu, thường tăng từ 800g - 1000g, những tháng tiếp theo tăng trung bình từ 800g - 1200g và đến 4 - 5 tháng tuổi, sẽ có cân nặng gấp đôi khi sinh (nếu được nuôi dưỡng và hấp thu thức ăn tốt, có thể tăng gấp 3 - 4 lần cân nặng khi sinh). Hiện tại, chỉ cần cho bú theo nhu cầu của bé, nên bạn đừng lo là sữa mẹ không đủ. Nếu mới bú một bên đã no thì lần bú tiếp theo, bạn cần cho bé bú bên còn lại và có thể tăng số lần cho bú.

Về giấc ngủ, tuổi càng nhỏ thì nhu cầu ngủ càng cao (trẻ sơ sinh ngủ 20-22 tiếng mỗi ngày). Khi lớn lên, nhu cầu ngủ sẽ giảm dần (1 tuổi còn 16 tiếng, 2 tuổi còn 14 tiếng, 3 tuổi còn 13 tiếng). Bạn cần đảm bảo và duy trì đúng nhịp điệu tự nhiên đó. Việc phân bố chế độ sinh hoạt và giờ giấc hợp lý theo từng giai đoạn tuổi và từng cơ thể riêng biệt của trẻ là yếu tố quyết định. Con bạn mới 3 tuần tuổi, vẫn còn theo nhịp sinh học trong bụng mẹ, nên hay thức đêm như vậy. Từ 3 tháng tuổi trở lên, bé sẽ thay đổi ngủ đêm nhiều hơn. Muốn thế thì từ 2 tháng tuổi, khi bé biết “hóng chuyện”, bạn phải chơi nhiều với bé vào ban ngày, đ ban đêm ngủ tốt hơn. Đồng thời, cần giảm tối thiểu các kích thích ngoại cảnh cũng như nội tại lên hệ thần kinh trẻ trong lúc ngủ, nhằm giúp bé ngủ sâu giấc hơn. Ngoài ra, các yếu tố khác như để trẻ đói hoặc ăn quá no, không vệ sinh thân thể, quần áo quá chật, nằm sai tư thế, nơi ngủ  không thông thoáng…, đều ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của bé.