Sữa về ào ạt sau sinh với mẹo cực đơn giản

Đẻ mổ bao lâu thì có sữa?

Hiện tại các ca sinh mổ thường sử dụng phương pháp tê tủy sống hoặc tê ngoài màng cứng chứ hiếm khi sử dụng gây mê. Các loại thuốc này thường không ảnh hướng đến việc cho con bú nên có thể cho em bé bú ngay sau khi sức khỏe bà mẹ cho phép, thường là 5 -6 giờ sau khi hồi sức cho mẹ (thời gian từ phòng hồi sức sau mổ về phòng bệnh). Sinh mổ hay sinh thường thì lượng sữa mẹ đều như nhau.

Theo các chuyên gia y tế, việc sản phụ mổ đẻ cho con bú ngay trong một giờ đầu sau sinh hoàn toàn không có hại. Vấn đề là bà mẹ cần người trợ giúp để đỡ bé được bú trong tư thế thoải mái nhất.

 5-6 giờ sau sinh mẹ có thể cho con bú

Việc cho trẻ sơ sinh bú mẹ ngay từ giờ đầu tiên sau sinh rất quan trọng cho cả mẹ và bé. Những giọt sữa đầu tiên (sữa non) rất giàu chất dinh dưỡng và kháng thể, nuôi dưỡng bé ngay sau khi chào đời và bảo vệ bé khỏi bệnh tật. Theo ý kiến của các bác sĩ, việc đặt bé lên ngực và cho bé bú sẽ giúp sữa về, bé bú càng sớm thì sữa tiết ra càng sớm. Dạ dày trẻ sơ sinh rất nhỏ và bé chỉ cần một lượng sữa mẹ từ 5-7ml mỗi lần bú trong hai ngày đầu tiên. Cơ thể mẹ hoàn toàn có thể sản xuất được lượng sữa này.

Dạ dày trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, chỉ phù hợp để tiêu hóa sữa mẹ. Nước, sữa bột và thức ăn ngoài không tốt cho bé và có thể làm bé bị tiêu chảy. Không những thế, tiếp xúc da kề da giữa bé và mẹ giúp bé ổn định thân nhiệt và nhịp thở. Đồng thời, tăng cường sự gắn bó giữa mẹ và con.

Không chỉ đem lại lợi ích cho bé, đối với mẹ, khi bé bắt đầu bú thì tử cung của mẹ sẽ co lại giúp giảm xuất huyết sau sinh và xổ nhau thai. Bé bú cũng giúp mẹ giảm hiện tượng cương tức vú thường hay gặp phải.

Cách gọi sữa về nhiều

Cho con bú ngay sau khi sinh

Ngay sau khi sinh, các mẹ nên cho con bú ngay mặc dù lúc này đầu ngực rất mềm và chưa có sữa. Hành động mút ti mẹ của bé có thể kích thích tuyến sữa hoạt động nhanh hơn. Hơn nữa, lượng hormone oxytocin tạo sữa tăng nhiều nhất khi mẹ được ôm con da tiếp da. Vì rất đau khi cử động, Trang lựa chọn cách cho bé bú nằm với sự giúp đỡ của chồng và lót gối xung quan

Tích cực cho con bú

Sữa mẹ sản xuất theo nguyên lý cung - cầu. Mẹ càng cho con bú thường xuyên, sữa tiết ra càng nhiều. Vì vậy, việc tích cực cho con bú sẽ nhanh chóng giúp mẹ ổn định nguồn sữa và kích thích lượng sữa được tiết ra. Nếu sữa mẹ nhiều hơn so với nhu cầu của bé, bạn có thể vắt ra rồi trữ đông để dùng dần.Để nhiều kích sữa về sớm mẹ nên tích cực cho con bú

Cho con bú đúng cách

Cho bé bú đúng cách quyết định lớn tới việc kích thích tuyến sữa. Mẹ nên cho bé bú hết một bên rồi chuyển sang bên kia. Hãy cho bé ngậm bắt vú đúng kỹ thuật. Điều đó giúp con ăn được nhiều hơn và mẹ không bị đau hay nứt cổ gà.

Tinh thần thoải mái

Không stress là một liều thuốc giúp mẹ có nhiều sữa. Mẹ nên nghỉ ngơi hợp lý, tránh các suy nghĩ mệt mỏi tiêu cực, tinh thần luôn ổn định, vui tươi. Các mẹ có thể tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày để nghe nhạc, xem phim, đọc báo,… giữ trạng thái tinh thần thoải mái, giúp nguồn sữa được sản xuất nhanh chóng.

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0912736240

Theo Sức khỏe đời sống

loading...