Món ngon cho mẹ bầu trong 3 giai đoạn thai kỳ

Mang thai là giai đoạn cơ thể người phụ nữ có nhiều sự thay đổi như: thay đổi về ngoại hình, dễ bị mệt mỏi, chán nản, ốm nghén… Để chọn được một món ngon cho bà bầu phù hợp khẩu vị và nhu cầu dinh dưỡng trong giai đoạn này không phải là điều dễ dàng.

Trong suốt thời gian mang thai, người mẹ không chỉ có nhu cầu cao về dinh dưỡng mà còn thay đổi thói quen ăn uống, khẩu vị và rất nhạy cảm với mùi thức ăn. Người chăm sóc phải biết cách chế biến những món ăn không chỉ ngon, hợp khẩu vị, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu của mẹ bầu qua từng giai đoạn thai kỳ.

Món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu

Ba tháng đầu thai kỳ là thời kỳ vô cùng quan trọng vì đây là thời điểm mà phôi thai đang phân hóa và phát triển thành thai nhi. Vì thế, các mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và khoảng 300 calories mỗi ngày để đảm bảo thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh nhất.

Thực đơn dành cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng sau:

  • Axit folic: Là chất góp phần hình thành não bộ và cột sống của thai nhi. Mẹ nên bổ sung 400 mg axit folic mỗi ngày giúp thai nhi phát triển bình thường.
  • Protein: Giúp hình thành tế bào và bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi. Các chuyên gia khuyến nghị bà bầu nên bổ sung 55 – 192 mg protein mỗi ngày là tốt nhất cho cơ thể mẹ và bé.
  • Canxi: Là chất không thể thiếu cần được bổ sung trong 3 tháng đầu của thai kỳ, giúp phát triển hệ xương khớp cho thai nhi. Bên cạnh đó. Canxi hấp thụ vào cơ thể còn giúp chị em phòng chống bệnh loãng xương khi mang thai.
  • Sắt: Vì khi mang thai, bà bầu không chỉ ăn để nuôi cơ thể chính mình mà còn nuôi thai nhi nên có thể dẫn đến nguy cơ thiếu máu. Bổ sung chất sắt từ thức ăn giúp cho mẹ giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

     

    món ngon cho bà bầu 1

    3 tháng đầu mẹ có cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để thai nhi hình thành và phát triển

Gợi ý thực đơn ăn uống cho bà mẹ mang thai 3 tháng đầu:

  • Bữa sáng: Cho mẹ bầu sử dụng ngũ cốc trộn sữa cùng với sinh tố chuối – dâu. Bữa sáng phụ: Một miếng đu đủ.
  • Bữa trưa: Nấu mì ý + thịt gà + sốt mayone. Rau củ: xà lách, cà rốt, rau diếp. Ngoài ra, một trong những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng là canh củ cải. Bữa trưa phụ: Bánh quy + phô mai kết hợp hạnh nhân hoặc đậu phộng.
  • Bữa tối: Nui xào thịt và bánh chuối. Bữa tối phụ: 1 ly sữa tươi trước khi ngủ.

Đây chỉ là thực đơn tham khảo. Bạn có thể biến đổi một chút miễn sao thơm ngon, bỗ dưỡng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai.

Món ngon cho bà bầu 3 tháng giữa

Đây là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất, do đó mẹ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cả về chất lẫn lượng. Thực đơn dành cho mẹ cần có đầy đủ các nhóm thực phẩm: thịt – cá – trứng – sữa, các loại trái cây, các loại đậu và rau củ quả.

Sau đây là gợi ý món ngòn dành cho mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ:

Món cá hồi sốt bơ chanh

Món cá hồi sốt chanh bơ thơm ngon

Chuẩn bị

  • 1 lát cá hồi, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa bơ thực vật, gừng băm
  • Làm nước sốt: 1.2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột bắp, 2 thìa nước
  • Gia vị ướp cá: tiêu, muối, xì dầu, bột nêm.

     

    món ngon cho bà bầu 3

    Cơ thể người mẹ mang thai cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Chế biến

  • Rửa sạch, làm khô rồi tẩm ướp đều miếng cá trong 10 phút.
  • Đun nóng bơ, áp chảo cá mỗi mặt 1 phút. Sau đó gắp cá cho lên đĩa.
  • Cho bơ, gừng, tỏi vào rồi phi thơm.
  • Cho sốt vào đun cùng đến khi sôi.
  • Rưới nước sốt còn nóng lên cá.

Cá hồi là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe bà bầu. Món ăn không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng không hề nhỏ.

Món ăn bổ dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối

Những món ăn dành cho mẹ bầu trong 3 tháng cuối cần đảm bảo các tiêu chí: đầy đủ dinh dưỡng và an toàn cho mẹ và bé. Bà bầu 3 tháng cuối cũng không nên ăn quá nhiều. Trung bình mỗi ngày mẹ chỉ nên nạp vào cơ thể khoảng 2.550 calo.

Mẹ cũng nên chia nhỏ thành khoảng 6 bữa ăn trong ngày để dễ hấp thụ hơn. Ngoài ra, tuyệt đối không bỏ bữa hay ăn kiêng nhé. Bạn nên hạn chế ăn món nhiều dầu mỡ, quá cay hay quá ngọt vì chúng gây nên tình trạng khó tiêu, đầy hơi và béo phì.

Chị em khi chế biến món ăn thì cũng giảm bớt lượng muối vì muối sẽ khiến tình trạng sưng phù chân trở nên trầm trọng hơn. Sau đây là gợi ý món ăn vặt cho bà bầu 3 tháng cuối thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

món ngon cho bà bầu 4

Các ông chồng có thể trổ tài bếp núc với những món ăn đơn giản, bổ dưỡng cho mẹ bầu

Bơ trứng nướng

Đây là sự kết hợp hoàn hảo 2-trong-1 giữa bơ (nhiều omega-3, folate) và trứng (giàu protein, axit folic, canxi, Vitamin A, D). Món ăn này là “bí quyết” trị nghén vô cùng hiệu quả có tác dụng ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ và giúp con thông minh, khỏe mạnh.

Cách chế biến:

  • Cho trứng + thịt + gia vị vào nữa quả bơ.
  • Nướng trong lò vi sóng ở 425oC trong khoảng 15 phút.

Chỉ với chưa đầy 20 phút, các ông chồng có thể trổ tài vào bếp để chiều vợ bằng món ăn vặt siêu ngon, siêu tốt cho sức khẻo này.

Tùy theo mỗi gia đoạn khác nhau mà nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu khác nhau, thực đơn cũng được thiết kế với thành phần khác nhau. Với những gợi ý món ngon cho bà bầu trong 3 giai đoạn thai kỳ được chia sẻ, người chồng có thể tổ tài “người đàn ông đảm đang” vào bếp chế biến cho vợ yêu những món ăn giàu dinh dưỡng và thơm ngon.

Theo Marry Baby

Nguồn : bau.vn