Lợi ích của bông cải trằng mang lại cho mẹ bầu

Nhiều mẹ rỉ tai nhau chuyện ăn bông cải trắng trong thai kỳ không những giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt mà còn thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vậy thực hư thế nào, tiêu thụ loại thực phẩm này nhiều liệu có tốt?

Bông cải trắng (hay còn gọi là súp lơ trắng) cũng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Loại rau ăn hoa họ cải này vô cùng giàu dưỡng chất thực vật, đặc biệt là các tác nhân chống viêm, ngừa ung thư, hỗ trợ tốt cho người bệnh tim mạch…

Chính vì những lợi ích thiết thực này mà bông cải trắng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Cụ thể những giá trị sức khỏe mà súp lơ trắng mang lại là gì?

Nếu đặt lên bàn cân thì súp lơ xanh có phần nhỉnh hơn người anh em cùng họ cải với lượng canxi cùng vitamin K ấn tượng. Tuy nhiên, cả hai đều cùng chứa lượng calo thấp và mang đến nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như folate, mangan, vitamin nhóm B…

Súp lơ trắng, bông cải trắng tốt cho sức khỏe như thế nào?

Chính sự đa dạng của vitamin và khoáng chất làm cho súp lơ trắng trở thành “ứng viên” sáng giá trong thực đơn thai kỳ, mang lại cho mẹ và bé nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời như:

Ngăn ngừa dị tật

Bông cải trắng sở hữu lượng folate dồi dào, một dưỡng chất đặc biệt quan trọng giúp phòng ngừa dị bật bẩm sinh ở thai nhi. Thiếu máu khi mang thai là tình trạng cũng có liên quan đến folate. Theo đó, chất dinh dưỡng này đóng vai trò trong việc hình thành nên tế bào, cơ và hemoglobin.

Tốt cho xương, khớp

Ngoài bổ sung canxi, một thành tố cần thiết để xây dựng hệ xương vững chắc, bông cải trắng còn cung cấp thêm vitamin K. Loại vitamin này có tác dụng làm cải thiện khả năng hấp thu canxi từ ruột vào máu, đồng thời thúc đẩy quá trình đưa canxi vào xương, hạn chế sự lắng đọng canxi ở thận hay các mô mềm.

Tập thể dục khi mang thai cho người ít vận động

Thêm vào đó, loại rau ăn hoa này cũng rất giàu mangan, khoáng chất cần thiết để xây dựng mật độ xương và nuôi dưỡng tóc chắc khỏe. Chính vì vậy, để không gặp phải những vấn đề liên quan đến xương khớp, mẹ bầu nên chú trọng đến việc dùng ngay loại rau này ngay từ khi bước sang tam cá nguyệt thứ hai.

Kiểm soát cân nặng tốt

Như đã đề cập ở trên, súp lơ trắng là thực phẩm khá “thân thiện” với vóc dáng vì chứa ít calo. Không những thế, nhờ lượng chất xơ tự nhiên dồi dào nên giúp bạn kiểm soát chứng thèm ăn khi mang thai. Lý do vì chất này khi vào cơ thể sẽ hấp thụ nước và trương nở làm cho bạn có cảm giác no lâu hơn. Mặt khác, chất xơ cũng có khả năng làm giảm hấp thu chất béo, cholesterol hiệu quả.

Cải thiện tiêu hóa và đào thải độc tố

Thành phần chất xơ trong rau không những giúp bạn kiểm soát cân nặng mà còn kích thích nhu động ruột làm việc hiệu quả. Nhờ vậy mẹ bầu khi ăn súp lơ trắng thường xuyên sẽ tránh được các vấn đề khó chịu như táo bón, đầy hơi, khó tiêu…

Rối loạn tiêu hoá khi mang thai phải làm sao?

Hơn nữa, một vài hợp chất có trong bông cải trắng như sulforaphane, glucobrassicin rất hữu ích trong việc bài trừ độc tố, cải thiện chức năng gan.

Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tình trạng viêm chính là nguyên nhân đưa đến các bệnh mạn tính như tim mạch, đái tháo đường hay thậm chí là các vấn đề liên quan đến thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

Súp lơ trắng với thành phần bao gồm vitamin C, K các chất chống oxy hóa tự nhiên bảo vệ thành mạch máu khỏi bị mảng bám tích tụ, từ đó phòng ngừa cao huyết áp cũng như các bệnh tim mạch nói chung.

Những dưỡng chất thiết yếu này còn có tác dụng ngăn sự hoạt động quá mức của hệ miễn dịch, tránh sự xuất hiện của các phản ứng tự miễn gây ra tình trạng thoái hóa tế bào não.

Bảo vệ mắt

Cũng giống như cà rốt hay ớt chuông, thành phần của bông cải trắng có chứa lutein và zeaxanthin hai hợp chất đặc biệt bảo vệ mắt khỏi nguy cơ suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng cùng một số vấn đề khác liên quan đến mắt.

Thùy Linh

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/loi-ich-cua-bong-cai-trang-mang-lai-cho-me-bau-a172520.html

Nguồn : bau.vn