Trữ đông đồ ăn dặm cho bé đúng và giữ được đầy đủ dinh dưỡng

Tự tay chuẩn bị bữa ăn nóng hổi, thơm ngon cho con là điều bất kỳ bà mẹ nào cũng mong muốn. Nhưng không phải ai cũng có thể dậy sớm mỗi ngày, về đúng bữa trưa và tan sở trước bữa chiều của con

Cách trữ đông thịt cá cho bé ăn dặm là phương pháp đơn giản đơn giản mà các mẹ bỉm sữa bận rộn sử dụng để có thể tự tay chuẩn bị món ngon mỗi ngày cho bé.

Tự tay chuẩn bị bữa ăn nóng hổi, thơm ngon cho con là điều bất kỳ bà mẹ nào cũng mong muốn. Nhưng không phải ai cũng có thể dậy sớm mỗi ngày, về đúng bữa trưa và tan sở trước bữa chiều của con. Chính vì vậy học các trữ đông thịt cá cho bé ăn dặm chính là cách hỗ trợ mẹ tối ưu nhất.

Hiểu đúng về đồ đông lạnh

Ngay sau khi sinh, mẹ đã làm quen với khái niệm trữ đông sữa. Nhưng phải đến đến giai đoạn ăn dặm, cuộc chiến mới thực sự bắt đầu. Không chỉ đắn đo suy nghĩ cho bé ăn gì mà còn phải loay hay chuẩn bị thực đơn cả tuần cho bé vì mẹ bắt đầu đi làm trở lại.

Cách tiện lợi nhất lúc này chính là chế biến sẵn đồ ăn, trữ đông lạnh, tới bữa chỉ cần hâm nóng một vài phút là ngay món ngon cho bé. Tiện là vậy, tốt là vậy nhưng nhiều mẹ vẫn có những quan niệm sai lầm về đồ trữ đông.

Cụ thể đó là: Ăn đồ đông lạnh là mất chất, không ngon, con ăn nhiều sẽ còi xương, suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại chứng minh điều ngược lại. Đồ đông lạnh vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng. Ở chế độ trữ đông vốn không xảy ra quá trình trao đổi chất, thực phẩm không bị biến đổi vì luôn trong trạng thái “ngủ”. Về cơ bản chất dinh dưỡng vẫn vẹn nguyên như lúc vừa nấu.

Như vậy, cho bé ăn đồ trữ đông không những không hại mà còn có ưu điểm giúp bé có thể ăn đa dạng các món ăn theo từng bữa chứ không nhất thiết từng ngày. Lưu ý, mẹ chỉ nên để đông lạnh các thực phẩm như thịt, cá, tôm, ghẹ, cua, lươn vì những món này chế biến lâu, mất thời gian.

Cách trữ đông thịt cá không mất chất

Sinh ra tủ lạnh để trữ đông, chắc chắn sẽ có những loại hộp đựng, bảo quản thức ăn không mất chất dinh dưỡng, hạn chế tối đa không khí lọt vào nên mẹ hoàn toàn yên tâm khi bảo quản thức ăn cho bé ăn dặm.

Mẹ chỉ cần chế biến sẵn thức ăn, cho vào hộp nhỏ rồi đựng vào hộp lớn hơn hoặc mẹ có thể đông lạnh thức ăn cho bé trong các khay nhựa có nhiều ô vuông nhỏ. Mỗi ô vuông nhỏ chứa được một lượng thức ăn vừa phải. Sau đó đựng trong hộp kín, dán nhãn ngày cũng như tên thức ăn trên hộp.

Sử dụng hộp nhựa chuyên dụng chứ không nên dùng hộp thủy tinh

Mẹ không nên sử dụng hộp thủy tinh để đụng thức ăn. Thực tế, thủy tinh không phải là vật liệu được thiết kế cho mục đích đông lạnh, bởi chúng có khả năng bị nứt bể và để lại nhiều mảnh vỡ. Tốt nhất, mẹ nên sử dụng đồ đựng thức ăn cho bé được sản xuất với chức năng đông lạnh hay chịu được nhiệt độ cao.

Thức ăn đông lạnh thì chỉ dùng tối đa trong vòng 1 tháng, nhưng tốt nhất là mẹ nên sử dụng trong tuần và lên thực đơn cho tuần tiếp theo.

Rã đông an toàn

Có 3 cách rã đông thức ăn được các chuyên gia khuyên:

Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh: Lấy phần ăn muốn sử dụng trong khay đá ra đĩa ăn của bé, bọc lại và để vào ngăn mát qua đêm.

Dùng nước ấm hoặc đun cách thủy: Để túi thức ăn đông lạnh dán kín miệng vào nước ấm, có thể thay nước nếu cần.

Lò vi sóng: Rã đông bằng lò vi sóng trong thời gian quy định. Khuấy và đảo thường xuyên, đảm bảo thức ăn hoàn toàn được giã đông trước khi dùng.

Những thực phẩm nên và không nên trữ đông

Một số thực phẩm mẹ nên trữ đông:

Cháo

Cơm nát

Các loại mì như udon, bánh mì

Các loại rau dạng củ

Rau có màu xanh lá

Các loại thịt( thịt gà, thịt bò, thịt heo, tôm, mực, cá…)

Các loại nước dùng để chế biến

Và một số loại cần tránh đông lạnh vì chứa nhiều nước, khi trữa đông nước mất dần, khó trở lại trạng thái tươi ngon như ban đầu.

Sữa bò

Đậu hũ

Cà chua

Các loại rau ăn sống

Trái cây

Làm mẹ là “nghề” đòi hỏi nhiều kỹ năng nhất. Và học cách trữ đông thịt cá cho bé ăn dặm là một trong những kỹ năng cần phải học sớm nhất. Áp dụng đúng phương pháp giúp mẹ nhàn tênh và có thêm thời gian bên con.

Nguồn : bau.vn