Giải đáp cho lý do vì sao người già lại thích can thiệp vào việc chăm sóc cháu

Nhiều người già đặc biệt thương con quý cháu. Họ muốn san sẻ bớt công việc với con cái khi chúng phải đi làm cả ngày mệt nhọc để kiếm tiền. Mà việc người già có thể làm tốt nhất chính là chăm sóc trẻ em.

Nhiều ông bố bà mẹ than phiền rằng, sau khi họ sinh con thì ông bà bé giành hết việc chăm sóc, trông nom đứa trẻ. Họ được nhàn nhã hơn nhưng chính vì thế mà con quấn quýt ông bà, thậm chí không theo bố mẹ khiến họ “khổ tâm” không kém.

Nhiều bà mẹ khác thì chia sẻ, mẹ chồng họ ôm dính lấy cháu cả ngày. Chỉ khi đứa bé đói mới mang vào để họ cho bú, sau đó lại bế đi ngay. Họ sinh ra con nhưng lại chẳng khác gì chú “bò sữa”, chỉ có việc cung cấp sữa mà thôi.

Tại sao lại có hiện tượng như vậy? Tại sao người già muốn can thiệp quá sâu vào việc chăm sóc em bé? Có 4 nguyên nhân “thầm kín” sau:

1. Người già vô thức chuyển tình yêu từ con sang cháu

Giải đáp cho lý do vì sao người già lại thích can thiệp vào việc chăm sóc cháu - ảnh 1

Khi cháu ra đời, người già sẽ vô thức chuyển tình yêu dành cho con của mình sang cho cháu.

Cha mẹ nào cũng yêu thương con cái của họ. Họ dường như chỉ muốn con mãi bé bỏng, thơ dại trong vòng tay mình. Nhưng đứa trẻ sẽ ngày một lớn và có cuộc sống tự lập. Chính vì thế, khi con cái có gia đình riêng thì người già trở nên hụt hẫng, trống vắng, tình cảm và sự chăm sóc dành cho con cái khi trước dường như không còn biết dành cho ai.

Khi cháu ra đời, người già sẽ vô thức chuyển tình yêu dành cho con của mình sang cho cháu. Ai cũng có một khoảng dịu dàng trong tim, người già cũng thế. Không phải họ cố tình muốn chiếm lấy vị trí của người mẹ.

2. Người già cho rằng bản thân giàu kinh nghiệm hơn

Người già từng ít nhất chăm sóc, nuôi nấng 1 đứa trẻ nên người. Họ cũng đã sống lâu mấy chục năm nên người già cho rằng bản thân sẽ có kinh nghiệm hơn các bậc cha mẹ trẻ.

Họ biết chăm sóc bé sơ sinh thế nào, cho trẻ ăn dặm ra sao và làm gì khi bé bị ốm. Họ không yên tâm khi giao cháu vào tay bố mẹ chúng nên giành hết phần việc về mình.

3. Nhiều người già có tính kiểm soát mạnh

Giải đáp cho lý do vì sao người già lại thích can thiệp vào việc chăm sóc cháu - ảnh 2

Một số người già có tính cách rất mạnh mẽ.

Một số người già có tính cách rất mạnh mẽ. Ông bà lại là những người lớn tuổi nhất trong gia đình, vì thế họ gần như muốn kiểm soát mọi thứ.

Dù con trai họ đã kết hôn song đối với họ, con trai và con dâu vẫn như những đứa trẻ chưa lớn. Khi cháu ra đời, tất yếu họ sẽ đòi đảm nhận việc chăm cháu.

4. Người già quan tâm và yêu quý con cháu

Nhiều người già đặc biệt thương con quý cháu. Họ muốn san sẻ bớt công việc với con cái khi chúng phải đi làm cả ngày mệt nhọc để kiếm tiền. Mà việc người già có thể làm tốt nhất chính là chăm sóc trẻ em.

Đối mặt với việc ông bà dường như muốn “cướp đoạt” vị trí của mình, các bậc cha mẹ chớ nên tức giận hay lo lắng. Ngoài việc thường xuyên tâm sự, chia sẻ với người già, bạn cần quan tâm nhiều hơn để kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm của họ. Nếu được con cái khuyến khích đi du lịch, tham gia các cuộc hội họp dành cho người già…, chắc chắn ông bà sẽ rất vui và không còn can thiệp quá nhiều vào việc chăm sóc trẻ nhỏ nữa.

Ngọc Hà

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/giai-dap-cho-ly-do-vi-sao-nguoi-gia-lai-thich-can-thiep-vao-viec-cham-soc-chau-a421.html

   

Mọi phản ánh, ý kiến đóng góp, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho Ban biên tập theo địa chỉ:
Email: info@bau.vn / Hotline: 0904 666 276