Thay vì lột vỏ và ăn bình thường, người Việt chúng ta còn biến tấu nhiều cách thưởng thức trái cây độc lạ khác khiến ai cũng ngỡ ngàng.
Hiếm nơi nào sở hữu bản đồ ẩm thực đa dạng như ở Việt Nam mình. Mỗi vùng miền có những nét văn hoá ăn uống khác nhau, và mỗi tỉnh thành lại sở hữu hàng loạt các đặc sản độc lạ hút hồn du khách phương xa. Nói ẩm thực nước ta phong phú còn bởi vì tuỳ từng món mà mỗi nơi lại có cách thưởng thức khác nhau. Trong đó, các loại trái cây cũng không là ngoại lệ vì chẳng phải chỗ nào cũng hái từ trên cây xuống và ăn một cách bình thường đâu!
1. Trái cây nướng
Trái cây vốn là món ăn tráng miệng hay với một số món thì trái cây được biến tấu hấp dẫn, tạo nên hương vị thật khác biệt cho nguyên liệu chính. Nhưng nướng? bạn đã nghĩ đến món trái cây nướng và hương vị của nó thú vị như thế nào khi được đặt lên bếp than đỏ rực. Và dưới đây là những món ngon khó tưởng với loại trái cây tưởng chừng không thể nướng.
Dưa hấu nướng
Chuối nướng
Một số loại trái cây khi mang đi nướng lên lại càng cho hương vị thơm ngon hơn hẳn. Một trong số những món kỳ lạ đó chính là sầu riêng nướng. Được biết, món ăn này có xuất xứ từ Singapore, nhanh chóng du nhập vào Việt Nam và trở nên phổ biến ở một số tỉnh miền Tây Nam Bộ.
Bơ nướng
Sầu riêng nướng
Táo nướng
Những món trái cây nướng có thể kết hợp ăn kèm với các món khác như Thịt, Tôm… hoặc khi ăn người ta sẽ rưới thêm lớp mỡ hành hoặc nước cốt dừa mằn mặn để tăng thêm hương vị. Trái cây nướng cũng có thể ăn kèm với các loại sốt hoặc kết hợp với kem, vani thì quả thật rất ngon.
2. Trái cây luộc
Nhắc tới các món trái cây luộc độc đáo, không thể nào bỏ qua ổi luộc ở vị trí đầu tiên. Đây là món ăn có nguồn gốc từ vùng Tây Bắc. Muốn ổi luộc ngon, người ta phải chọn loại ổi thóc quả nhỏ, hơi xanh (mà thường gọi là ổi ương), vẫn còn chút vị chát. Quả ổi lúc vừa luộc xong thì trở nên vàng óng, quả nào quả nấy toả hương thơm lừng, khi ăn cũng ngọt hơn và mất dần vị chát.
Ổi luộc
Không chỉ mít chín, mà mít xanh, các bộ phân khác của cây mít cũng có nhiều công dụng thú vị. Trái mít ương lấy muối hầm, xào nấu canh với xương thịt đều ngon. Tùy thuộc vào gia vị, mít có thể được sử dụng làm tất cả các loại thịt chay. Nếu thích các món phong cách Tây, bạn chỉ mất vài phút tìm kiếm trên Pinterest để có công thức nấu món thịt heo, bánh mỳ kẹp, bánh cua, phô mai nướng và nhiều món hơn – tất cả đều không dùng thịt thật. Ngày nay, người ta đang dùng mít một cách rất sáng tạo.
Mít hầm
Chuối sáp là loại chuối được trồng nhiều ở miền Nam nước ta, đặc biệt là tỉnh Bến Tre. Chuối sáp có dáng nhỏ nhưng béo tròn ở thân, có hương vị thơm đặc biệt. Không chỉ luộc lên ăn ngon mà chuối sáp nướng, tẩm gia vị, nấu chè hay làm món mặn đều ngon. Khi được luộc chín, mật chuối sáp dồn vào giữa bên trong chuối khá khác lạ.
Chuối sáp là một trong những loại quả chứa lượng đường tự nhiên nhiều hơn cả. Song song với đó thì vitamin B6 cũng có lợi cho các tế bào thần kinh.
Chuối sáp luộc
3. Ăn cơm với trái cây
Ăn cơm với dưa hấu, chuối
Ăn cơm với bơ và xoài
Nấu mì với bơ
Nguồn : bau.vn