Những cách ăn trái cây “độc lạ” của người miền Tây

Có dịp về miền Tây, đến nhà bạn chơi thân thiết, rất có thể bạn sẽ được ăn bữa cơm gia đình giản dị cùng với trái cây, tha hồ mắt tròn mắt dẹt và kêu sao ngon thế.

Thay vì lột vỏ và ăn bình thường, người Việt chúng ta còn biến tấu nhiều cách thưởng thức trái cây độc lạ khác khiến ai cũng ngỡ ngàng.

Hiếm nơi nào sở hữu bản đồ ẩm thực đa dạng như ở Việt Nam mình. Mỗi vùng miền có những nét văn hoá ăn uống khác nhau, và mỗi tỉnh thành lại sở hữu hàng loạt các đặc sản độc lạ hút hồn du khách phương xa. Nói ẩm thực nước ta phong phú còn bởi vì tuỳ từng món mà mỗi nơi lại có cách thưởng thức khác nhau. Trong đó, các loại trái cây cũng không là ngoại lệ vì chẳng phải chỗ nào cũng hái từ trên cây xuống và ăn một cách bình thường đâu!

1. Trái cây nướng

Trái cây vốn là món ăn tráng miệng hay với một số món thì trái cây được biến tấu hấp dẫn, tạo nên hương vị thật khác biệt cho nguyên liệu chính. Nhưng nướng? bạn đã nghĩ đến món trái cây nướng và hương vị của nó thú vị như thế nào khi được đặt lên bếp than đỏ rực. Và dưới đây là những món ngon khó tưởng với loại trái cây tưởng chừng không thể nướng.

Những cách ăn trái cây "độc lạ" của người miền Tây - ảnh 1

Dưa hấu nướng

Những cách ăn trái cây "độc lạ" của người miền Tây - ảnh 2

Chuối nướng

Một số loại trái cây khi mang đi nướng lên lại càng cho hương vị thơm ngon hơn hẳn. Một trong số những món kỳ lạ đó chính là sầu riêng nướng. Được biết, món ăn này có xuất xứ từ Singapore, nhanh chóng du nhập vào Việt Nam và trở nên phổ biến ở một số tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Những cách ăn trái cây "độc lạ" của người miền Tây - ảnh 3

Bơ nướng

Những cách ăn trái cây "độc lạ" của người miền Tây - ảnh 4

Sầu riêng nướng

Những cách ăn trái cây "độc lạ" của người miền Tây - ảnh 5

Táo nướng

Những món trái cây nướng có thể kết hợp ăn kèm với các món khác như Thịt, Tôm… hoặc khi ăn người ta sẽ rưới thêm lớp mỡ hành hoặc nước cốt dừa mằn mặn để tăng thêm hương vị. Trái cây nướng cũng có thể ăn kèm với các loại sốt hoặc kết hợp với kem, vani thì quả thật rất ngon.

2. Trái cây luộc

Nhắc tới các món trái cây luộc độc đáo, không thể nào bỏ qua ổi luộc ở vị trí đầu tiên. Đây là món ăn có nguồn gốc từ vùng Tây Bắc. Muốn ổi luộc ngon, người ta phải chọn loại ổi thóc quả nhỏ, hơi xanh (mà thường gọi là ổi ương), vẫn còn chút vị chát. Quả ổi lúc vừa luộc xong thì trở nên vàng óng, quả nào quả nấy toả hương thơm lừng, khi ăn cũng ngọt hơn và mất dần vị chát.

Những cách ăn trái cây "độc lạ" của người miền Tây - ảnh 6

 Ổi luộc

Không chỉ mít chín, mà mít xanh, các bộ phân khác của cây mít cũng có nhiều công dụng thú vị. Trái mít ương lấy muối hầm, xào nấu canh với xương thịt đều ngon. Tùy thuộc vào gia vị, mít có thể được sử dụng làm tất cả các loại thịt chay. Nếu thích các món phong cách Tây, bạn chỉ mất vài phút tìm kiếm trên Pinterest để có công thức nấu món thịt heo, bánh mỳ kẹp, bánh cua, phô mai nướng và nhiều món hơn – tất cả đều không dùng thịt thật. Ngày nay, người ta đang dùng mít một cách rất sáng tạo.Những cách ăn trái cây "độc lạ" của người miền Tây - ảnh 7

Mít hầm

Chuối sáp là loại chuối được trồng nhiều ở miền Nam nước ta, đặc biệt là tỉnh Bến Tre. Chuối sáp có dáng nhỏ nhưng béo tròn ở thân, có hương vị thơm đặc biệt. Không chỉ luộc lên ăn ngon mà chuối sáp nướng, tẩm gia vị, nấu chè hay làm món mặn đều ngon. Khi được luộc chín, mật chuối sáp dồn vào giữa bên trong chuối khá khác lạ.

Chuối sáp là một trong những loại quả chứa lượng đường tự nhiên nhiều hơn cả. Song song với đó thì vitamin B6 cũng có lợi cho các tế bào thần kinh.

Những cách ăn trái cây "độc lạ" của người miền Tây - ảnh 8

Chuối sáp luộc

3. Ăn cơm với trái cây

Ăn cơm với trái cây, nghe có vẻ xa lạ với các bạn miền khác, nhưng đối với người dân miền Tây đó là chuyện hết sức bình thường và từ tuổi thơ cho đến hiện tại, ai cũng đã ít nhất một lần có trải nghiệm thú vị này.
Lí giải cho việc người miền Tây ăn cơm cùng với trái cây, ông nội tôi, một nông dân miền Tây chính hiệu cho biết: Người miền Tây khá phóng khoáng, thoải mái trong sinh hoạt, ăn gì cũng được miễn no bụng, vì cơm là tinh bột, tính nóng, ăn kèm với trái cây thanh mát tạo cảm giác khi ăn dễ trôi, dễ nuốt, có thể ăn nhanh ăn vội cho những hôm có công việc gấp phải đi, việc đồng áng đang dang dở, tranh thủ lùa cho lẹ chén cơm với miếng dưa hấu hay vài trái chuối tiêu là có thể coi như no bụng xong bữa ăn, tiếp tục quay lại với công việc thay vì phải mất thời gian suy nghĩ chế biến nấu nướng.

Những cách ăn trái cây "độc lạ" của người miền Tây - ảnh 9

 Ăn cơm với dưa hấu, chuối

Những cách ăn trái cây "độc lạ" của người miền Tây - ảnh 10

Ăn cơm với bơ và xoài

Những cách ăn trái cây "độc lạ" của người miền Tây - ảnh 11

Nấu mì với bơ

Những cách ăn trái cây "độc lạ" của người miền Tây - ảnh 12

Những cách ăn trái cây "độc lạ" của người miền Tây - ảnh 13

 

Những bữa cơm trên những cánh đồng đang vào mùa thu hoạch, tiện tay hái một quả dưa hấu bổ ra để ăn cùng với cơm nguội mang theo, ngoài ra có thể làm món tráng miệng mời những bác nông dân khác khi ngồi nghỉ trưa tán gẫu chuyện đồng áng.

 

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi miền tổ quốc mỗi bữa cơm đều có sự kết hợp phong phú đa dạng khác nhau tạo nên điều thú vị và độc đáo. Có lẽ, hiện tại phần lớn các bạn trẻ thế hệ sau này không còn những bữa ăn cơm với trái cây kiểu như thế nữa, nhưng những người trẻ thế hệ trước đã được nuôi lớn những bữa cơm mộc mạc như thế này.
Ngọc Hồi
Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/nhung-cach-an-trai-cay-doc-la-cua-nguoi-mien-tay-a172466.html

Nguồn : bau.vn