Cách làm trắng da bằng diếp cá khiến chị em ‘đứng ngồi không yên’

Diếp cá được biết đến là loại rau với vô vàn lợi ích đối với sức khỏe như chống viêm, kháng khuẩn, hạ sốt, bệnh trĩ… Đặc biệt, diếp cá là phương pháp làm trắng da được áp dụng từ thời xa xưa.
Rau diếp cá là loại thảo dược lành tính và rẻ tiền, được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu quả. Chị em có thể dùng diếp cá để điều tiết lượng dầu trên da, dưỡng trắng da và làm mát da vô cùng an toàn.
Rau diếp cá có gì?
Tại nhiều quốc gia trên châu Á, rau diếp cá là loại thực phầm rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Không chỉ kích thích vị giác, rau diếp cá còn có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt hiệu quả. Với nhiều ưu điểm, dễ dàng thực hiện, chi phí thấp, dân gian xưa đã biết tới sử dụng rau diếp cá trong việc làm đẹp cho da, đặc biệt là làm trắng.
Nhờ hàm lượng vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa dồi dào nên diếp cá hữu ích trong việc điều tiết lượng dầu trên da mặt. Vì hàm lượng nước trong rau diếp cá chiếm đến 80%, lại có khả năng cân bằng độ PH, mặt nạ diếp cá sẽ giúp làn da trở nên khô ráo, dễ chịu.
Trong rau diếp cá có chứa hoạt chất Lycopene giúp ngăn chặn tia UV từ ánh sáng mặt trời – yếu tố gây hại, phá hủy da phổ biến. Bên cạnh đó, dưỡng chất có trong diếp cá còn có công dụng làm mát, cải thiện những vùng da bị sạm do cháy nắng, giúp da trắng sáng trở lại. Chất Lycopene còn giúp ngăn chặn quá trình tổng hợp sắc tố melanin gây sạm nám, tái sinh tế bào da mới, giúp da sáng màu hơn.
 
Đồng thời, các chất chống oxy hóa trong rau diếp cá hỗ trợ đây lùi gốc tự do gây hại, làm chậm lại quá trình lão hóa, giảm thiểu tình trạng hình thành nếp nhăn sớm ở khóe mắt, khóe miệng, duy trì làn da căng mượt. Ngoài ra, đặc tính kháng viêm sát trùng, kháng khuẩn có trong rau diếp cá giúp phục hồi các tế vào da suy yếu, giảm mụn, giảm thâm nhanh chóng.
Cách làm trắng bằng rau diếp cá
1. Làm trắng da bằng rau diếp cá và bột mì
Nguyên liệu gồm rau diếp cá tươi, 2 thìa bột mì và dầu oliu. Rau diếp cá rửa sạch, để ráo nước, giã nát sau đó vắt lấy nước. Dùng 6-7 thìa cà phê nước cốt rau diếp cá trộn với 2 thìa bột mì (hoặc bột cám gạo). Tiếp thêm 2-3 giọt dầu oliu vào trộn đều. Đắp hỗn hợp lên da, đợi khoảng 10-15 phút, chờ cho mặt nạ khô hoàn toàn thì bạn rửa mặt lại bằng nước sạch. Bạn nên sử dụng mặt nạ 1-2 lần/tuần để có hiệu quả rõ rệt.
2. Làm trắng da bằng rau diếp cá và lô hội
Nha đam (lô hội) cũng được biết đến là loại “thần dược” cho làn da. Trong nha đam có chứa rất nhiều vitamin, dưỡng chất có khả năng làm dịu, nuôi dưỡng làn da trắng sáng từ sâu bên trong. Bạn có thể kết hợp cùng rau diếp cá để nâng cao hiệu quả.
Bạn cần 2-3 nhánh lô hội tươi và nắm lá diếp cá. Tương tự, bạn cũng làm sạch và đem xay nhuyễn lá diếp cá trộn chung với gel lô hội (lưu ý, cần loại bỏ vỏ nha đam và nhựa xanh tránh gây kích ứng). Đắp mặt nạ lên da khoảng 15-20 phút, tránh các vùng da nhạy cảm như khóe mắt, khóe miệng. Áp dụng 2-3 lần/tuần bạn sẽ nhanh chóng có làn da trắng mịn và săn chắc.
3. Làm trắng da bằng rau diếp cá và mật ong
Mật ong ngoài tác dụng dưỡng ẩm, chống lão hóa, nó còn chứa đặc tính kháng khuẩn, giảm vết mụn sưng viên và dưỡng da trắng hồng. Khi kết hợp với rau diếp cá, mặt nạ vừa giúp làm trắng, vừa giúp dưỡng ẩm, trị mụn.
bạn cũng xay rau diếp cá, lấy 1 thìa nước cốt rồi cho thêm 1 thìa mật ong nguyên chất. Bạn đắp mặt nạ trước khi đi ngủ giúp da hấp thụ dưỡng chất, nuôi làn da khỏe khoắn.
Như Quỳnh/Sức Khỏe Cộng Đồng

Nguồn : bau.vn